Truy cập nội dung luôn
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN


Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 444
Lượt truy cập trong tuần: 111
Lượt truy cập trong tháng: 1605
Lượt truy cập trong năm: 35433
Tổng số truy cập: 976254

CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ

SỰ CẦN THIẾT PHẢI XÂY DỰNG ĐỀ ÁN THÀNH LẬP QUẬN ĐÔNG ANH VÀ PHƯỜNG THỤY LÂM THUỘC QUẬN ĐÔNG ANH
Ngày đăng 01/06/2023 | 09:03  | Lượt xem: 336

Nhằm thực hiện theo quy định của pháp luật về việc thành lập đơn vị hành chính, theo chỉ đạo của Huyện ủy- UBND huyện Đông Anh, của Đảng ủy xã Thụy Lâm, UBND xã Thụy Lâm tổ chức việc lấy ý kiến đóng góp của cử tri về thành lập quận Đông Anh và phường Thụy Lâm thuộc quận Đông Anh vào ngày 11/6/2023.

Đông Anh tự hào là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa, yêu nước và cách mạng, có Cổ Loa là kinh đô đầu tiên và 2 lần được chọn làm kinh đô nước Việt. Nơi đây, những giá trị văn hoá lớn của dân tộc đã được kết tinh và sáng tạo, xây dựng nên một công trình vĩ đại: Cổ Loa - Kinh Thành- Quân thành – Thị thành đầu tiên của dân tộc, mở cơ đồ cho nhà nước Âu Lạc, Vạn Xuân, Đại Việt, thúc đẩy nền văn hoá Đông Sơn, nền văn minh lúa nước Việt Nam phát triển đến đỉnh cao. Truyền thống lịch sử cùng tinh thần yêu nước nồng nàn, sự cần cù, tài hoa, trí tuệ  sáng tạo trong lao động của mỗi người dân đã hun đúc nên Khát vọng phát triển Huyện thành một quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Với một quyết tâm lớn, bằng bản lĩnh, trí tuệ và sự sáng tạo không ngừng trong thời gian qua, Đông Anh đã và đang đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hội tụ đầy đủ các yếu tố trở thành một quận văn minh – giàu đẹp – một đô thị hiện đại bên bờ Bắc sông Hồng.

 1. Sự cần thiết thành lập quận Đông Anh

Huyện Đông Anh là cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội có diện tích tự nhiên 185,68 km2, quy mô dân số 437.308 người, là vùng đất địa linh nhân kiệt, đã hai lần được chọn làm kinh đô của nước Việt, với bề dày văn hóa lịch sử gắn với kinh đô Thăng Long; nơi tập trung nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch như: đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài (đường Võ Văn Kiệt), đường cao tốc Nhật Tân - Nội Bài (đường Võ Nguyên Giáp), quốc lộ 5 kéo dài (gồm đường Trường Sa và Hoàng Sa), quốc lộ 3, quốc lộ 3 mới (cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên), quốc lộ 23A, đường 23B mở rộng, đường quy hoạch 41 m, tuyến đường vành đai 3,… Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện có 02 tuyến đường sắt chạy qua là các tuyến nối trung tâm thành phố Hà Nội với tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Lào Cai; đặc biệt trung tâm huyện cách sân bay quốc tế Nội Bài khoảng13 km - cửa ngõ thông thương với quốc tế đã tạo cho Đông Anh nhiều lợi thế phát triển mọi mặt về kinh tế - xã hội.

Cùng với sự phát triển rất nhanh về kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hóa cao và sự phát triển, lấp đầy của các khu, cụm công nghiệp đã kéo theo lực lượng lao động từ các địa phương khác tới làm việc và sinh sống, làm tăng áp lực cho hệ thống cơ sở hạ tầng như: nhà ở, giao thông, y tế,… đồng thời tạo ra những khó khăn, áp lực nhất định trong công tác quản lý hành chính, trật tự an toàn xã hội, trật tự xây dựng, quy hoạch, kiến trúc, kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cấp thoát nước, điện, nhà ở xã hội, quản lý về kinh tế - xã hội, giáo dục, y tế, thương mại du lịch và các thiết chế xã hội,… đối với bộ máy quản lý hành chính Nhà nước được tổ chức theo mô hình chính quyền nông thôn hiện nay của huyện. Từ thực tế đó, để đảm bảo cho mục tiêu, định hướng phát triển và mang lại nhiều lợi ích cho huyện Đông Anh nói riêng cũng như lợi ích của thành phố Hà Nội nói chung, cần có một giải pháp quản lý phù hợp hơn nữa trong công tác chính quyền địa phương, nhằm nâng cao hiệu quả của chính quyền trong quản lý tổng thể xã hội.

Việc thành lập quận Đông Anh là phù hợp với hiện trạng phát triển và tốc độ đô thị hóa của huyện trong thời gian qua, tạo cơ sở pháp lý cho việc thiết lập mô hình tổ chức chính quyền phù hợp, tạo tiền đề cho Đông Anh hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý hành chính Nhà nước; phù hợp với các quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây cũng là cơ hội thuận lợi giúp khơi dậy và phát huy mọi lợi thế, tiềm năng sẵn có để huyện Đông Anh bứt phá vươn lên trở thành đô thị văn minh, hiện đại. Đồng thời, đây cũng là một trong những tiền đề nhằm cụ thể hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà nội trở thành thành phố “xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại” xứng tầm là một trong những trung tâm kinh tế, du lịch, thương mại - dịch vụ của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Từ những vấn đề nêu trên, việc thành lập quận Đông Anh là thực sự cần thiết, phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn huyện Đông Anh.

2. Sự cần thiết thành lập phường Thụy Lâm thuộc quận Đông Anh

Xã Thụy Lâm là một đơn vị hành chính trực thuộc huyện Đông Anh. Cùng với sự phát triển chung của toàn huyện, xã đã có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, hạ tầng đô thị ngày càng được đầu tư xây dựng đồng bộ và hoàn chỉnh. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, thương mại - dịch vụ; phát triển mạnh các ngành nghề kinh doanh - thương mại, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp trên địa bàn xã chiếm trên 90%. Tổng thu ngân sách hàng năm của xã đều đảm bảo chỉ tiêu của huyện giao; công tác văn hóa - xã hội trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng cao; giáo dục, y tế ngày một phát triển đáp ứng được nhu cầu của Nhân dân.

Bên cạnh đó, hệ thống giao thông trên địa bàn  xã  đã được nhựa hóa, bê tông hóa, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân; hệ thống cấp nước sạch được đầu tư, nâng cấp đường ống, công suất nhà máy; 100% các hộ dân đều sử dụng lưới điện quốc gia phục vụ sinh hoạt và sản xuất; công tác vệ sinh môi trường được quan tâm triển khai đồng bộ;… Sau 08 năm thực hiện các đồ án quy hoạch nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng của xã đã cơ bản đạt các tiêu chuẩn để thành lập phường thuộc quận.

Tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh đã có tác động rất lớn đến đời sống cũng như sinh hoạt của người dân trên địa bàn xã. Quan hệ sản xuất, giao dịch hành chính, thương mại, văn minh đô thị, của người dân đã dần chuyển sang môi trường đô thị, hiện đại hơn, chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn. Tuy nhiên, cũng nảy sinh nhiều vấn đề khó khăn trong công tác quản lý kinh tế, quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc, quản lý cơ sở hạ tầng kỹ thuật, quản lý dân cư, phòng chống các tệ nạn xã hội, bảo đảm trật tự công cộng, cảnh quan và bảo vệ môi trường do bộ máy quản lý hành chính Nhà nước vẫn tổ chức, hoạt động theo mô hình chính quyền nông thôn.

Việc thành lập phường Thụy Lâm thuộc quận Đông Anh là thực sự cần thiết, góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế vốn có của xã cũng như đáp ứng được mục tiêu xây dựng huyện Đông Anh trở thành quận, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức để phục vụ người dân, đồng thời đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương. Hơn thế nữa theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13, đã được sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị quyết số 27/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, khi thành lập quận Đông Anh phải đảm bảo tiêu chuẩn 100% đơn vị hành chính cấp xã đều là phường. Từ thực tế đó, việc thành lập phường Thụy Lâm là yêu cầu cấp bách và cần thiết, nhằm tổ chức bộ máy chính quyền phù hợp trong quản lý điều hành, phát huy tiềm năng, lợi thế vốn có để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực, phù hợp các quy hoạch đã được phê duyệt và đảm bảo theo các quy định hiện hành.

Nhằm thực hiện theo quy định của pháp luật về việc thành lập đơn vị hành chính, theo chỉ đạo của Huyện ủy- UBND huyện Đông Anh, của Đảng ủy xã Thụy Lâm, UBND xã Thụy Lâm tổ chức việc lấy ý kiến đóng góp của cử tri về thành lập quận Đông Anh và phường Thụy Lâm thuộc quận Đông Anh, mỗi cử tri xã Thụy Lâm hãy thể hiện tinh thần yêu quê hương và tính trách nhiệm công dân của mình bằng việc hăng hái, tích cực tham gia đóng góp ý kiến về thành lập quận Đông Anh và phường Thụy Lâm thuộc quận Đông Anh”.

Dưới đây là Dự thảo Đề án thành lập Quận Đông Anh và các phường thuộc Quận Đông Anh /documents/2398695/6720149/BC+t%C3%B3m+t%E1%BA%AFt+%C4%91%E1%BB%81+%C3%A1n.pdf/a45a75ee-82e3-44e6-bcfa-333b47730521

và Báo cáo tóm tắt đề án thành lập Quận Đông Anh và các phường thuộc quận Đông Anh, thành phố Hà Nội

/documents/2398695/6720149/D%E1%BB%B1+th%E1%BA%A3o+%C4%91%E1%BB%81+%C3%A1n+qu%E1%BA%ADn+%C4%90%C3%B4ng+Anh.pdf/b0e642a4-ce73-4012-bde9-a92f0257d96e